SpO2 là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe của một người. Vậy bạn có biết SpO2 có nghĩa là gì và chỉ số này ở người bình thường là bao nhiêu? Bạn hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ tìm hiểu về thông tin này nhé.

SpO2 có nghĩa là gì?

Bạn có biết SpO2 là gì và ý nghĩa của chỉ số này? SpO2 là viết tắt của độ bão hòa oxy mao mạch ngoại vi, ước lượng lượng oxy trong máu. Cụ thể hơn, đó là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu (oxy hóa và không oxy hóa hemoglobin).

Trong đó, SpO2 là ước lượng độ bão hòa oxy động mạch, hoặc SaO2, trong đó đề cập đến lượng hemoglobin oxy hóa trong máu.

                     
máy đo nồng độ oxy bão hòa trong máu spo2

(Máy đo spo2)

Oxy bão hòa là một thuật ngữ hay cách gọi ám chỉ đến nồng độ oxy trong máu. Nó đo lường bằng tỷ lệ phần trăm của các điểm gắn kết của hemoglobin trong máu bị chiếm đóng bởi oxy.

Hemoglobin là một protein mang oxy trong máu. Nó được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu và cho chúng màu đỏ của chúng.

SpO2 có thể được đo bằng phép đo xung, phương pháp gián tiếp, không xâm lấn (nghĩa là nó không liên quan đến việc đưa dụng cụ vào cơ thể). Nó hoạt động bằng cách phát ra và sau đó hấp thụ một làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu (hoặc mao mạch) trong đầu ngón tay. Sự thay đổi của sóng ánh sáng xuyên qua ngón tay sẽ cho giá trị của phép đo SpO2 vì mức độ oxy bão hòa gây ra sự biến đổi màu sắc của máu.

Mức SpO2 bình thường là gì?

Giá trị này được biểu thị bằng một phần trăm. Nếu Máy đo oxy của bạn nói rằng 98%, điều này có nghĩa là mỗi tế bào hồng cầu được tạo ra từ 98% oxygenated và 2% không oxy hóa hemoglobin. Giá trị SpO2 bình thường dao động từ 95 đến 100% .

Việc oxy hóa máu tốt là cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn cần để hoạt động, tăng lên trong suốt hoạt động thể thao. Nếu giá trị SpO2 của bạn dưới 95%, đó có thể là dấu hiệu của sự oxy hóa máu kém, còn được gọi là tình trạng thiếu oxy.

Bạn có thể dễ dàng đo SpO2 với Máy đo Oxy .

Hiện giờ bạn đã hiểu chỉ số SpO2 có nghĩa là gì cùng mức SpO2 bình thường. Đồng thời máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2 là một trong những thiết bị y tế cần thiết dành cho mỗi gia đình để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên. Bạn có muốn tìm hiểu cách sử dụng máy đo oxy trong máu? Hãy xem đoạn video ngắn dưới đây:

máy đo nồng độ oxy bão hòa trong máu spo2

BẠN ĐANG TÌM KIẾM MỘT MÁY ĐO NỒNG ĐỘ OXY TRONG MÁU, LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI.

button_tại-đây

Video Sử dụng máy đo nồng độ oxy bão hòa trong máu Spo2

Bài viết liên quan
Author December 13, 2017

Máy đo nồng độ oxy bão hòa trong máu (SpO2) iMediCare

Máy đo nồng độ oxy bão hòa trong máu không xâm lấn SPO2 cầm tay là một sản phẩm hỗ trợ cho người bệnh thường xuyên có những triệu chứng nguy hiểm của các bệnh thường xuyên có những triệu chứng nguy hiểm của các bệnh: suy tim, suy gan thận, COPD, bệnh tai biến đột quỵ…. ...