Tim hoạt động như thế nào để nuôi dưỡng cơ thể? Bạn đã biết chi tiết về điều này? Bài viết này, thiết bị y tế Việt Mỹ sẽ cùng bạn tìm hiểu cơ chế hoạt động của tim đầy đủ nhất.

- Tim là gì

 

Cơ chế hoạt động của tim bình thường

Tim và các mạch máu đảm nhiệm nhiệm vụ tuần hoàn, mang khí và dưỡng chất đến các cơ quan và tế bào trong cơ thể. Đồng thời, quá trình này cũng giúp thu lượm những chất thải trong quá trình sinh sống, hoạt động của các tế bào và các tổ chức để thải ra ngoài.

Bạn có thể hình dung công việc của tim như một cái bơm: Khi tim giãn nở ra sẽ nhận máu, khi tim co bóp thì sẽ đẩy máu vào các mạch máu lớn để nuôi cơ thể. Sự co bóp của tim vô cùng nhịp nhàng, khoảng 70 -80 lần một phút. Thời kỳ tim giãn nở ra để nhận máu gọi là thời kỳ tâm trương, kéo dài khoảng 4/10 giây. Còn thời kỳ tim co bóp để đẩy máy vào các mạch máu lớn gọi là thời kỳ tâm thu, kéo dài khoảng 1/20 giây. Mỗi lần bóp, tim đẩy vào các mạch máu lớn từ 60 – 100 ml máu, tương đương một năng lượng phải tiêu hao đi để nhấc một vật nặng 200g lên cao 1 mét. Người ta đã ước tính rằng mỗi một giờ tim co bóp đẩy máu vào các mạch máu lớn tới gần 400 lít máu và trong 24 giờ là 10.000 lít máu.

Như bạn đã biết tim có 4 ngăn. Tất cả máu đã đi nuôi cơ thể mang ít dưỡng khí gọi là máu tĩnh mạch, trở về tâm nhĩ phải qua tĩnh mạch chủ trên (máu từ nửa trên cơ thể) và qua tĩnh mạch chủ dưới (máu từ nửa dưới cơ thể). Ngoài ra, máu đã đi nuôi tim cũng chảy về tâm nhĩ phải qua một nơi chứa máu đặc biệt ở trong tim gọi là xoang tĩnh mạch.

Khi tâm nhĩ phải co bóp thì tất cả khối máu ở đó chảy qua lỗ van ba lá xuống tâm thất phải. Đồng thời tâm thất phải giãn nở ra ở thì tâm trương để nhận máu. Sau đó tâm thất phải co bóp (thì tâm thu) đẩy máu vào động mạch phổi và qua hai nhánh lớn của động mạch phổi là nhánh phải và nhánh trái. Máu chảy vào đến tận các nhánh nhỏ li ti ở trong phổi gọi là các mao mạch. Ở đây máu làm nhiệm vụ trao đổi khí: nhảo CO2 ra và nhận đầy O2, trở thành máu đỏ chảy về tâm nhĩ trái qua bốn tĩnh mạch phổi (hai tĩnh mạch phổi trái và hai tĩnh mạch phổi phải). Phần tuần hoàn này, tâm thất phải – động mạch phổi – tĩnh mạch phổi – tâm nhĩ trái hay nói đơn giản là tim – phổi – tim, được gọi là vòng tiểu tuần hoàn.

Máu đỏ chảy từ tâm nhĩ trái xuống tâm thất trái và cuối cùng được đẩy vào động mạch chủ. Từ động mạch chủ, máu theo các động mạch tới các mao mạch đến tận các tế bào và tổ chức của cơ thể. Ở đây máu truyền cho các tế bào những dưỡng chất nuôi dưỡng và dưỡng khí, đồng thời nhận các chất thải từ tế bào thải ra, biến thành máu tĩnh mạch, lại chảy vào tâm nhĩ phải qua hệ thống các tĩnh mạch chủ dưới. Phần tuần hoàn này sẽ thực hiện qua tâm thất trái – động mạch chủ - các động mạch ngoại biên – các mao mạch – hệ thống tĩnh mạch từ ngoại biên tới tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới – tâm nhĩ phải hoặc nói tóm tắt là tim – toàn cơ thể - tim, gọi là vòng đại tuần hoàn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự hoạt động của tim

Khi làm việc gắng sức cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của tim: chạy, nhấc một vật nặng từ chỗ này qua chỗ khác, leo dốc, leo thanh… Những điều này cũng làm tăng hoạt động của tim, làm cho nó phải co bóp nhanh hơn bình thường. Khi bạn nghỉ ngơi, nhịp tim chậm lại.

Sự thay đổi của thời tiết cũng ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tuần hoàn. Khi trời nóng, các mạch máu ở dưới da giãn căng ra để tỏa nhiệt, trong khi đó những mạch máu của cơ quan nội tạng co hẹp lại, hiện tượng đó được điều chỉnh bởi áp lực máu chung trong cơ thể.

Tim là một cơ quan nhạy cảm chịu ảnh hưởng bởi cảm xúc. Sự buồn vui, lo âu, sọ hãi đều ảnh hưởng tới sự hoạt động của tim. Người ta thường nói: Tim nhảy lên khi vui mừng, tim lặng đi khi sự hãi, tim hồi hộp khi cảm động… Nói như vậy có nghĩa là nhịp đạp của tim luôn luôn phụ thuộc vào sự thay đổi tính tình và cảm xúc của con người, phụ thuộc vào trạng thái của hoạt động thần kinh cao cấp. Điều này là hiện tượng sinh lý bình thường của quả tim. Chức năng của tim luôn được điều chỉnh dưới ảnh hưởng của hệ thần kinh trung ương.

>>>> Xem ngay: Mối liên hệ giữa tim và hệ thần kinh

Tim là một bộ phận đặc biệt trên cơ thể. Cơ chế hoạt động của tim cũng liên quan mật thiết đến nhiều bộ phận khác. Bạn hãy tìm hiểu thêm về bộ phận này qua các bài biết tiếp theo cùng thiết bị y tế Việt Mỹ nhé!

Xu hướng tìm kiếm: Cơ chế hoạt động của tim
Bài viết liên quan
Thảo Nguyễn November 14, 2018

Đậu nành – thần dược cho bệnh tim mạch

Tỉ lệ người mắc bệnh tim mạch ngày càng cao. Để điều trị bệnh tim mạch thì ngoài thuốc ra các bạn cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Và đậu được xem như là thần dược cho bệnh nhân tim mạch. Vậy tác dụng của nó như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp qua chia sẻ dưới đây nhé!...
Thảo Nguyễn November 17, 2018

6 biểu hiện báo trước cơn đột quỵ, trụy tim

Truy tim, đột quỵ nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu có 1 trong 6 biểu hiện báo trước cơn đột quỵ, truy tim dưới đây, bạn cần gọi người thân hoặc cấp cứu để tránh hiểm họa không hay xảy ra....